Sập giàn giáo Formosa khiến 13 người chết. Tại sao?

Các nguyên nhân được liệt kê đến như là: Tuột phanh, tuột kích, kết cấu yếu, giàn giáo không đảm bảo chất lượng… là những nguyên nhân dẫn đến vụ việc thương tâm khiến cho 13 người chết trong thời gian vừa qua.

Tại Hà Tĩnh, đoàn điều tra tai nạn lao động tỉnh đã có báo cáo sơ bộ gửi về bộ Thương binh và xã hội cùng các ban ngành liên quan về vụ việc sập giàn giáo Formosa vừa qua. Viện khoa học và công nghệ xây dựng (thuộc bộ xây dựng) và công ty kiểm định kỹ thuật đã kiểm định.

Lực lượng cứu hộ tại Vũng Áng

Lực lượng cứu hộ tại Vũng Áng

Theo kết luận của các đơn vị, giàn giáo Formosa sập là do 4 nguyên nhân chính:

1. Khới nguồn của sự cố: Do tuột phanh, tuột kích. Cụ thể, theo báo cáo, khi một cụm kích trượt và vượt 30 – 35 mm thì lực nén tác dụng lên cột ray lân cận sẽ tăng dần và lớn hơn sức chịu tải cho phép của cụm kích là 425 kN (sức chịu tải của kích) dẫn tới cụm kích này bị tuột phanh, tuột kích và trượt dần xuống. Sau đó là sự bắt đầu mất ổn định của thanh cột ray, gây rung lắc cho giàn giáo.

2. Kết cấu của giàn giáo có độ an toàn thấp do thiết kế không đúng chuẩn của bộ xây dựng.

3. Trong quá trình vận hành, sai lệch độ cao các kích. Giàn giáo không có hệ thống cảnh báo sớm cho công nhân gây nguy hiểm khi vận hành.

4. Nguyên nhân cuối cùng được báo cáo là do bề mặt của một số má phanh bị rỉ sét và không được bảo dưỡng, bảo trì.

Hai người Hàn Quốc Lee Jae Myeong và Kim Jong Wook đã bị Công an Hà Tĩnh khởi tố tội Vi phạm quy định về an toàn lao động.

Hai người Hàn Quốc Lee Jae Myeong và Kim Jong Wook đã bị Công an Hà Tĩnh khởi tố tội Vi phạm quy định về an toàn lao động.

Trước đó khoảng 20h tối 25/3, giàn giáo đúc bê tông giếng chìm tại công trường Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp, Formosa bị sập khiến 13 người chết, 29 người bị thương. Có mặt tại buổi họp báo sau sự cố, Trưởng đại diện Formosa tại Hà Tĩnh cùng nhà thầu Samsung C&T và Samku (đơn vị lắp đặt hệ thống kết cấu thép của giàn giáo) đã xin lỗi các nạn nhân và toàn thể người dân Việt Nam.

Tỉnh Hà Tĩnh sau đó lập đoàn điều tra liên ngành về nguyên nhân vụ việc. Theo lời khai của người lao động tại giàn giáo Lane 2, trước khi xảy ra sự cố, giàn giáo rung lắc 2 lần. Lần đầu tiên một công nhân đã chạy ra cầu thang hai bên giàn giáo, tuy nhiên ông Lee Jae Myeong (quốc tịch Hàn Quốc, là đốc công Lane 2) vẫy tay nói bằng tiếng Việt nhiều lần “không sao cả”, rồi yêu cầu người này trở lại làm việc.

Khoảng 10 phút sau, giàn giáo tiếp tục rung lắc, có hiện tượng tụt kích thủy lực lần 2, công nhân tiếp tục chạy ra hai bên cầu thang nhưng đốc công người Hàn Quốc vẫn vẫy tay nói “không sao”, đồng thời yêu cầu cầu công nhân tiếp tục làm. Khoảng 5-10 phút sau đó thì giàn giáo đổ sập, chôn vùi 13 sinh mạng.

Ngày 19/5, Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lee Jae Myeong (62tuổi) và Kim Jong Wook (43 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, cán bộ của nhà thầu phụ) tội Vi phạm quy định về an toàn lao động.

Nguồn (Sưu tầm và được chỉnh sửa lại)

Tin Liên Quan